Uncategorized

Loa Bluetooth & Loa Wifi

 

 • Loa Bluetooth & Loa Wifi đều được gọi chung là loa không dây. Vậy loa không dây là gì? Hiện nay hầu hết các loại loa trên thị trường đều giống nhau ở nguyên lý hoạt động đó là các trình điều khiển (củ loa) biến tín hiệu thành âm thanh. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở cách thức truyền tín hiệu, trước đây thì sử dụng kết nối có dây còn hiện nay thì sử dụng sóng vô tuyến.
 • Hiện nay các thiết bị âm thanh không dây đều sử dụng ít nhất một công nghệ truyền tải vô tuyến với phần lớn là công nghệ Bluetooth, một phần ít là công nghệ Wifi hoặc thậm chí “lai” cả hai công nghệ này.
 • Thực tế nói là loa không dây không có nghĩa là hoàn toàn không có dây, mà vẫn cần có dây – đó là dây nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động của oa, đây chính là các dây sạc Pin cho loa Bluetooth hay dây nguồn cho loa wifi. Vì vậy, nói chính xác hơn thì “không phải là loa không dây” mà là “loa ít dây” hơn thôi.

Loa Bluetooth là gì?

 • Loa Bluetooth thường dùng để chỉ một loa không dây nhỏ chỉ sử dụng công nghệ truyền tín hiệu bằng Bluetooth. Loa Bluetooth để hoạt động thì nó phải kết nối Bluetooth với một thiết bị nguồn thường là điện thoại thông minh(smartphone), máy tính bảng hoặc máy tính.
 • Với công nghệ bluetooth 4.0 thì giúp loa bluetooth và thiết bị nguồn hoạt động tốt trong khoảng cách là 10m; còn với công nghệ bluetooth 5.0 thì có thể hỗ trợ khoảng cách về mặt lý thuyết là lên đến 240m, tuy nhiên trên thực tế thì các vật cản như tường hay các vật thể và các nguồn gây nhiễu có thể gây ảnh hưởng mạnh.
 • Loa bluetooth thường được tích hợp với Pin sạc nên cho phép loa Bluetooth tự do di chuyển bất cứ nơi đâu. Ngoài ra có một số loa Bluetooth có thêm khả năng chống thấm nước nhất định nên rất thích hợp cho các hoạt động ở ngoài trời như bãi biển.

Loa wifi là gì ?

 • Sự khác biệt lớn nhất giữa công nghệ Bluetooth và Wifi đó là công nghệ Wifi có nhiều băng thông hơn. Một ưu điểm nữa của loa Wifi đó là truyền phát tín hiệu qua wifi thì bạn vẫn đồng thời có thể sử dụng smartphone để nghe gọi, xem video ngay cả khi loa wifi vẫn đang phát nhạc, điều không thể có ở Loa Bluetooth.
 • Loa wifi thường được đặt ở vị trí cố định như treo trên tường, âm trần do không được bổ sung Pin nên không di chuyển, với lý do là vì loa wifi sử dụng wifi nên chỉ ổn định trong một khu vực nhất định mà cụ thể là gần router (bộ định tuyến, bộ phát wifi).
 • Loa wifi cũng có thể có các công nghệ thông minh khác đi kèm như sử dụng khẩu lệnh để chọn bản nhạc, điều chỉnh âm lượng hoặc kết nối với các thiết bị nhà thông minh khác. Loa wifi cũng có khả năng kết nối với các thiết bị âm thanh cũ hơn bằng kết nối có dây.
 • Loa wifi nếu khi được sắp xếp thành hệ thống thì có thể tạo ra âm thanh vòm mà không cần khoan tường hay chạy dây cáp như các dàn âm thanh kiểu cũ.

Nên chọn mua Loa Bluetooth hay Loa Wifi ?

 • Câu trả lời tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
 • Loa Bluetooth thì phù hợp với những người muốn thưởng thức âm nhạc ở ngoài trời hoặc khi đang di chuyển, đi dã ngoại…vv
 • Nếu chúng ta cần hệ thống loa nghe nhạc hay chiếu phim trong phòng khách hay phòng ngủ gia đình hoặc để điều khiển các thiết bị nhà thông minh khác thì rõ ràng loa wifi sẽ là lựa chọn lý tưởng.

 

Chúc các bạn thành công & hạnh phúc !!!

Trả lời